Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả? Đây là một trong những xét nghiệm cần thiết đối với các trường hợp nghi ngờ đã mắc các bệnh do virus HPV gây ra. Dưới đây là một số thông tin về xét nghiệm HPV giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của loại xét nghiệm này.

XÉT NGHIỆM HPV LÀ GÌ?

Xét nghiệm HPV mất bao lâu thì có kết quả? Rất nhiều người, đặc biệt là các chị em quan tâm tới việc thực hiện xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm nhằm phát hiện sự tồn tại của virus HPV. Đây là xét nghiệm quan trọng, đặc biệt là đối với nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ nhằm phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Đối với nữ giới, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định 2 xét nghiệm sau để phát hiện virus HPV:

– Xét nghiệm PAP: Đối với nữ giới trong khoảng từ 21 – 30 tuổi.

– Xét nghiệm HPV: Đối với nữ giới trên 30 tuổi.

Bên cạnh xét nghiệm HPV, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm, siêu âm khác trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm:

– Sùi mào gà có chữa được không

– Chữa sùi mào gà ở nam giới

Virus HPV là bệnh gì?

Virus HPV là một trong những virus lây truyền qua đường tình dục với nhiều chủng loại khác nhau:

– Một số chủng HPV gây ra tình trạng u nhú được gọi là sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam nữ và hậu môn hay tại niêm mạc miệng, mắt nếu có quan hệ tình dục bằng miệng.

– Một số chủng HPV (chủng 16, chủng 18)  xâm nhập gây bệnh tại cơ quan sinh dục nam nữ, đặc biệt gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

Tốc độ lây lan virus HPV rất nhanh chóng, chỉ cần có quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn, miệng với người mắc bệnh là có thể nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh do HPV gây ra kéo dài từ 2 – 9 tháng và thường không có biểu hiện, dấu hiệu bệnh cho tới khi bùng phát các triệu chứng.

Khi nào cần xét nghiệm HPV?

Do thời gian ủ bệnh kéo dài và không có triệu chứng cụ thể để nhận biết nên đa phần người nhiễm HPV đi khám khi các triệu chứng đã rất rõ rệt. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên thực hiện xét nghiệm HPV trong các trường hợp sau đây:

– Nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở từ 18 – 30 tuổi nên thực hiện xét nghiệm HPV tầm soát sớm ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung.

– Các trường hợp đã có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với nhiều người…)

– Các trường hợp có tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh do HPV gây ra – thường là sùi mào gà, mụn rộp ở vùng kín, mắt, miệng.

– Các trường hợp nghi ngờ mình đã mắc bệnh do HPV gây ra: xuất hiện các u nhú ở bộ phận sinh dục, xuất huyết vùng kín và khí hư bất thường ở nữ giới, đau rát và ngứa ngáy dương vật ở nam giới…

XÉT NGHIỆM HPV BAO LÂU THÌ CÓ KẾT QUẢ?

Vậy xét nghiệm HPV mất bao lâu thì có kết quả? Rất nhiều người sau khi xét nghiệm HPV có cảm giác lo lắng, sợ hãi, mong muốn nhanh có kết quả để yên tâm hơn về tình hình sức khỏe của mình.

Thấu hiểu được cảm giác chờ đợi kết quả của nhiều người, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thời gian cho kết quả của xét nghiệm HPV còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Phương pháp làm xét nghiệm HPV

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV và thời gian cho kết quả của các phương pháp này cũng khác nhau.

Việc thực hiện xét nghiệm HPV theo phương pháp nào phụ thuộc vào:

– Nhu cầu của người bệnh: Trong một số trường hợp có thể đăng ký xét nghiệm HPV theo phương pháp mà mình mong muốn.

– Chỉ định của bác sĩ: Đối với các trường hợp nghi ngờ đã nhiễm bệnh, căn cứ vào tình trạng, triệu chứng, mức độ  mà người bệnh gặp phải, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm HPV sao cho phù hợp. Đồng thời kết hợp với siêu âm hoặc các xét nghiệm liên quan để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Chính vì vậy, xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm và số lượng các xét nghiệm khác đi kèm.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn để làm xét nghiệm.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Nam Việt – 202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.HCM là một trong những địa chỉ tin cậy của mọi người, mọi nhà khi có nhu cầu thực hiện các xét nghiệm quan trọng, trong đó có xét nghiệm HPV, đặc biệt là xét nghiệm HPV sùi mào gà và xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Chính vì vậy, Đa khoa Nam Việt luôn là lựa chọn của rất nhiều người khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm HPV nói riêng và thăm khám, điều trị các bệnh lý ở vùng kín, bộ phận sinh dục nói chung.

Trên đây là các thông tin về xét nghiệm HPV mất bao lâu thì có kết quả. Nếu đang có nhu cầu thực hiện xét nghiệm HPV, người bệnh nên tham khảo để có kế hoạch làm xét nghiệm thuận lợi, nhanh chóng và đạt kết quả chính xác.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

Địa chỉ: số 202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.HCM

Hotline: 0286 285 7515 – tư vấn miễn phí 24/24

Website: https://suckhoedoisong24h.webflow.io/