Nước thải sinh hoạt là gì ? Nhiều người vẫn thường hay nghe đến loại nước thải này nhưng chưa chắc đã hiểu nguồn gốc phát sinh của nước thải sinh hoạt phải không nào. Đây là một loại nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của con người, đa phần thấy nhiều nhất tại các khu vực đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, các cơ quan công sở, bệnh viện,…

Nước thải sinh hoạt cần phải xử lý để đảm bảo nguồn thải không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là nguồn nước tiếp nhận. Vậy xử lý nước thải sinh hoạt thì áp dụng những phương pháp như thế nào ? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Xử lý nước thải sinh hoạt

Khái niệm và nguồn gốc phát sinh của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải được loại bỏ sau quá trình sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt của con người như giặt giũ, tắm rửa, vệ sinh, ăn uống, v.v.

Về nguồn nước thải sinh hoạt, theo Điều 2 Khoản 3 Nghị định số 154/2016 / NĐ-CP về Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải thì nước thải sinh hoạt thường có nguồn gốc:

– Từ các hộ gia đình

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân (không bao gồm đơn vị sản xuất, chế biến thuộc lực lượng vũ trang nhân dân).

– Trụ sở điều hành, chi nhánh, văn phòng của tổ chức, cá nhân không trực thuộc địa điểm sản xuất, gia công.

– Cơ sở sửa chữa ô tô, mô tô, rửa xe ô tô, xe máy.

– Các trung tâm khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám, nhà hàng, khách sạn, cơ sở đào tạo và nghiên cứu, cơ sở thương mại và các dịch vụ khác.

Vậy phương pháp để xử lý nước thải này hiện nay bao gồm những phương pháp như thế nào ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

3 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

– Đầu tiên là phương pháp hóa học:

Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, bao gồm: phản ứng trung hòa, oxy hóa khử, kết tủa hoặc phân hủy các hợp chất độc hại. Phương pháp xử lý hóa học thường dựa trên các phản ứng hóa học xảy ra giữa chất gây ô nhiễm và loài được tiêm vào. Vì vậy, phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả xử lý cao và thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải khép kín. Tuy nhiên, các hệ thống xử lý hóa chất thường có chi phí vận hành cao và không phù hợp với các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô lớn.

Thực chất của phương pháp hóa học trong quá trình xử lý nước thải là áp dụng các quá trình hóa lý để đưa một số chất phản ứng vào nước thải để tác động vào các tạp chất ô nhiễm, làm thay đổi hóa học thành phần hóa học, tạo thành cặn hoặc các chất khác. Hòa tan các chất không độc hại, không ảnh hưởng đến môi trường.

– Thứ hai, phương pháp hóa lý:

Thường được sử dụng trong xử lý nước thải: tuyển nổi, keo tụ, hấp thụ, đông tụ, trao đổi ion, thẩm thấu ngược, siêu lọc, v.v. Công đoạn xử lý nguyên liệu hóa là một công đoạn xử lý độc lập hay một công đoạn xử lý chung. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoàn chỉnh nhất bằng các phương pháp hóa học, sinh học và cơ học.

– Thứ ba, phương pháp sinh học:

Việc sử dụng các vi sinh vật có ích để phân hủy chất hữu cơ và các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt thường được gọi là phương pháp sinh học. Thường có 4 loại quá trình xử lý sinh học: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian thiếu khí, quá trình kỵ khí và quá trình kết hợp hiếu khí-thiếu khí-kỵ khí.

Đối với xử lý nước thải sinh hoạt, yêu cầu đầu ra về tiêu chuẩn N và P không cao, quá trình hiếu khí sử dụng bùn hoạt tính được coi là quá trình xử lý sinh học được sử dụng phổ biến, có nhiều ứng dụng nhất.

SGE chúng tôi tự hào là công ty hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, chuyên nghiệp và giá rẻ hàng đầu cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm một dịch vụ uy tín chuyên trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, có thể liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365, dịch vụ của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

>> Tìm đọc thêm: bồn rửa tay tiệt trùng 1 vòi