Khí hư ra nhiều là hiện tượng kỳ lạ mà chị em phụ nữ hay gặp phải. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý thông thường nhưng cũng có thể là tín hiệu chú ý bệnh lý phụ khoa nế như đó ra nhiều không bình thường. Vì vậy, chị em phụ nữ cần được quan tâm đến thực trạng khí hư của chính mình để chủ động đảm bảo sức khỏe cho mình.

Khí hư là gì?

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo, hay dịch tiết sinh lý của nữ giới sau thời điểm đã dậy thì. Khí hư bình thường có điểm lưu ý ít, đặc dính, trong hoặc giống hồ nước, trong hoặc màu trắng, không mùi có chức năng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Khí hư ra nhiều trước ngày rụng trứng hoặc trước kỳ kinh nguyệt

Tại sao khi hư ra nhiều:

Do sinh lý:

Sự tăng tốc estrogen nội tiết tố nữ vào thời gian trứng rụng sẽ khiến chị em gặp phải hiện tượng khí hư ra nhiều gây ẩm mốc khu vực vùng kín làm cho chị em cảm thấy khó chịu.

Do bệnh lý:

– Nhiễm trùng:

Theo phân tích, bạn có hay chưa mối quan hệ tình dục thì vẫn có chức năng nhiễm vi khuẩn âm đạo. Mặc dù thế, nhiễm khuẩn âm đạo thường gặp ở người đã từng quan hệ tình dục hơn người chưa mối quan hệ & đặc biệt là nhiều ở nữ giới quan hệ rất không an toàn.

Ký sinh tùng Trichomonas gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều, màu vàng hoặc xanh(xám), có bọt & thông thường sẽ có mùi hôi nồng. Không chỉ có thế, nhiễm ký sinh trùng này còn gây triệu chứng rát khi đi tiểu & chảy máu giữa chu kỳ luân hồi. Viêm âm đạo do tạp khuẩn khí hư ra nhiều màu vàng hoặc xanh, mùi hôi ranh & có kèm triệu chứng ngứa rát.

– Nhiễm nấm men:

Trong âm đạo có tồn tại nầm men với con số hiếm hoi. Với trường hợp quá nhiều thì tức là bạn đã bị mắc chứng nhiễm nấm men. Triệu chứng điển hình nổi bật nhất của nhiễm nấm men là khí hư ra nhiều, white color,đặc, vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua đóng thành mảng, gây ngứa, mùi hôi hoặc không, thường ngứa nhiều, rất có thể viêm âm hộ đi kèm(đỏ da vùng âm hộ, ngứa âm hộ nhiều)

– Do thói quen hoạt động không đảm bảo vệ sinh:

dọn dẹp và sắp xếp không thật sạch sẽ, thụt rửa âm dạo không đúng bổ nhiệm, lạm dụng các dung dịch vệ sinh, quan hệ tình dục nguy hiểm hoặc mối quan hệ trong kỳ kinh nguyệt, không thay băng dọn dẹp và sắp xếp thường xuyên…. Cũng khiến cho các cô gái dễ bị viêm nhiễm âm đạo gây nên khí hư ra nhiều.

đặc biệt là thói quen dùng tampon. Khi bắt gặp một vật thể lạ trong âm đạo, khung hình sẽ chủ động tăng tiết âm đạo (khí hư) để dưỡng ẩm âm đạo. Vì vậy, nếu bạn không thay tampon tiếp tục sẽ gây thực trạng khí hư có mặt rất nhiều.

– Do các bênh lý khác: ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung,…

Hiểm họa của khí hư ra nhiều:

– Khí hư ra nhiều sẽ gây ra tình trạng ẩm thấp vùng kín dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nếu tình hình kéo dãn sẽ gây ra bội nhiễm đến những cơ quan ở bên cạnh như viêm tắc vòi trứng sẽ khiến tăng nguy hại vô sinh ở chị em

– Khí hư ra nhiều khiến cho các nàng không dễ chịu và thoải mái, luôn có xúc cảm khó chịu, lo ngại & mất thoải mái tự tin làm ảnh hưởng tác động đến học tập, việc làm.

Việc khám phụ khoa định kỳ không chỉ là giúp phòng ngừa những bệnh phụ khoa mà còn là chìa khóa giúp chị em bảo đảm sức khỏe của bản thân. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 1 lần/năm, còn đối với người có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần.

Xem chi tiết bài viết và cách điều trị:

Khí hư ra nhiều bất thường: nguyên nhân và tác hại khôn lường

https://at.tumblr.com/phunudep98/kh%C3%AD-h%C6%B0-ra-nhi%E1%BB%81u-b%E1%BA%A5t-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-bi%E1%BB%83u-hi%E1%BB%87n-c%E1%BB%A7a-b%E1%BB%87nh-g%C3%AC/avcwaeprmmvx

https://ykfgvkfq91wi.blog.fc2.com/blog-entry-25.html

https://ykfgvkfq91wi.blog.fc2.com/blog-entry-27.html

https://qr.ae/prJ7FP